Chuyện thường ngày #1: Theo dõi sức khỏe

Bác sĩ là công việc phải thường xuyên đối mặt những câu chuyện khiến chúng ta phải trăn trở:

Nay điều trị cho một bệnh nhân nam mới 55 tuổi vào viện với biểu hiện ho kéo dài hơn tháng, tự điều trị thuốc tại nhà nhưng không đỡ. Khi nhập viện, mình khám thấy có khối U tại phổi phải kích thước 3*5 cm, cùng thêm nhiều chỉ báo khác đều hướng đến Ung thư.

Hỏi ra mới biết, bác ấy hút thuốc từ hồi còn trẻ đến giờ cũng hơn 30 năm, 1 ngày đều đặn 1 bao hoặc hơn.

Bác từng muốn bỏ thuốc chưa?

Tôi cũng thử 2-3 lần rồi!

Sao bác lại hút lại vậy?

Thì mỗi lần tôi bỏ lại thấy ho nhiều, buồn nôn, nôn, mệt mỏi lắm nhưng cứ hút thuốc vào lại đỡ.

Có khối thế này, bác quyết tâm bỏ thuốc hơn không?

Thì tôi bỏ được 10 ngày rồi!

10 ngày của bác là 10 ngày bác tức ngực nhiều phải vào viện khám và điều trị. Chẩn đoán: Theo dõi ung thư phổi. Muốn chẩn đoán xác định được cho bác nhưng bác và gia đình lại không đồng ý và muốn chuyển bệnh viện chuyên khoa Ung bướu. Việc điều trị tiếp theo của bác trong tương lai sẽ kéo dài và mệt mỏi.

Hỏi thăm thêm thì vợ bác ít hơn bác 2-3 tuổi cũng đã được chẩn đoán Ung thư tuyến giáp không rõ giai đoạn, đang đợi hết dịch để có thể phẫu thuật và điều trị hóa trị. Giờ một gia đình lại thêm 2 căn bệnh dai dẳng.

Tỉ lệ chết do ung thư phổi ở nam giới có hút thuốc cao gấp 22 lần so với nam giới không hút thuốc, còn ở nữ thì gấp khoảng 12 lần. Trong khi rất nhiều phụ nữ tin rằng ung thư vú là nguyên chính gây tử vong ở nữ thì đến năm 1988 ung thư phổi lại cao hơn nhiều so với ung thư vú trong các trường hợp tử vong ở phụ nữ.

Hút thuốc thụ động cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi với chỉ số nguy cơ tương đối khoảng từ 1,2 đến 1,5. Khi đồng thời hút thuốc và có tiếp xúc với yếu tố độc hại khác thì nguy cơ gây ung thư phổi sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Nghe xong câu chuyện của bác làm mình nghĩ nhiều. Trong cuộc sống hiện đại này, hàng ngày chúng ta phải tiếp xúc với bao nhiêu thứ độc hại. Và hàng ngày bao nhiêu độc hại do chính chúng ta tạo ra cho chúng ta. Những thói quen chúng ta không nghĩ nó có hại, có những thói quen chúng ta hiểu rõ nó hại nhưng chẳng bao giờ đủ quyết tâm hay chú tâm để loại bỏ nó. Những thứ thường nhật như việc ăn uống đến giấc ngủ. Đến những thứ do công việc hay cuộc sống khiến chúng ta phải làm như: Rượu bia, thuốc lá, cà phê, . . . Xa hơn nữa là việc dùng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Chúng đều ảnh hưởng từng chút một hoặc mãnh liệt, ảnh hưởng nhất thời hoặc cả đời đến sức khỏe của chúng ta vậy mà chẳng mấy khi chúng ta để ý hay tìm hiểu về nó!

Việc đơn giản như ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất, đến ngủ đủ giấc. Đến thói quen để ý chỉ số cân nặng hàng tháng, huyết áp hàng ngày, đến việc uống bao nhiêu nước một ngày, khám sức khỏe nửa năm hay một năm một lần. Hay là chuyện rất thời sự như giữ an toàn cho bản thân trong thời điểm dịch, hạn chế tập trung chỗ quá đông người. Người Việt chúng ta từ trước đến giờ vẫn chưa coi trọng những vấn đề như thế. Nó như là một văn hóa của chúng ta. Nhưng nếu mà thay đổi được chúng ta sẽ có một cuộc sống khỏe mạnh và bền vững hơn.

Hãy quan tâm đến sức khỏe của bản thân mình.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: